Cách học bơi bướm chuẩn nhất!

Bơi bướm là kiểu bơi mất khá nhiều sức, có thể nói là mất sức nhiều nhất trong các kiểu bơi. Nhưng đổi lại thì kiểu bơi này sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe dẻo dai. Vậy bạn đã biết cách học bơi bướm chuẩn kỹ thuật chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm là kiểu bơi có nguồn gốc xuất phát từ kiểu bơi ếch, có tên tiếng anh là Butterfly stroke. Về mặt kỹ thuật thì bơi bướm có nhiều kỹ thuật khó hơn bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải…Hơn nữa đây cũng là kiểu bơi mất nhiều sức nhất nên đòi hỏi người bơi phải là người có thể lực tốt và biết phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác chân – tay – thân.

Điều kiện để tham gia các lớp học bơi bướm là bạn phải biết bơi ít nhất 2 kiểu bơi ếch và bơi sải. 

Bơi bướm tốt cho sức khỏe như thế nào?

Tuy là kiểu bơi tốn nhiều sức nhất nhưng bù lại thì kiểu bơi này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bơi như:

+ Bơi bướm tác động đến cả vùng hông và xương sống nên nó sẽ giúp cho những ai có vấn đề nhức mỏi, nhất là khối văn phòng.

+ Bơi bướm tốn nhiều calo nên rất tốt cho những người muốn giảm cân, người mắc bệnh béo phì, người muốn dáng đẹp, eo thon

+ Bơi bướm giúp bạn giảm stress rất tốt và khiến bạn ăn ngủ tốt hơn

Cách học bơi bướm chuẩn nhất!
Cách học bơi bướm chuẩn nhất!

Cách học bơi bướm chuẩn nhất từ chuyên gia

Bơi bướm đòi hỏi kỹ thuật cao và rất khó nên mọi động tác bạn cần thực hiện một cách chính xác nhất, nhuần nhuyễn nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bơi bướm đúng kỹ thuật từ chuyên gia, bạn cố gắng nắm rõ và thực hiện đúng như hướng dẫn của các chuyên gia, đảm bảo bạn sẽ chinh phục được kiểu bơi này.

Tư thế cơ thể

Đối với dân bơi chuyên nghiệp thì có thể nói câu khắc cốt trong đầu khi bơi bướm chính là “vai xuống, hông nhô cao – vai cao, hông hạ thấp”. Câu nói này có thể thấy rõ tư thế cơ thể bơi bướm chính là sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Ngoài ra một tư thế vô cùng đẹp của kiểu bơi này bạn không nên bỏ quên đó chính là tư thế “uốn sóng”. Muốn thực hiện được tư thế này thì bạn cố gắng không để cơ thể phải uốn quá sâu hoặc quá cạn.

Động tác tay – quạt tay

Đối với kỹ thuật tay thì bạn thực hiện như sau: tư thế tay vào nước: tay để sát trục vai sao cho lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Bên cạnh đó thì tay phải được duỗi dài ra, tay tách ra phía ngoài vai và hướng ngược lên mặt nước khi bước vào tư thế tỳ nước.

Sau khi động tác chân kết thúc để để mông hướng lên trên bề mặt thì bạn quạt tay vào trong. Còn khi quạt tay lên thì bạn cần thực hiện liên tục, nhanh và mạnh. Khi vung tay trên không thì tay ở tư thế thẳng đứng và thoát hẳn ra khỏi mặt nước.

Động tác chân

Trong bơi bướm thì kỹ thuật chân là rất khác biệt với các kiểu bơi khác nên bạn cần học và tập luyện thật kỹ. Động tác chân đúng kỹ thuật được thực hiện như sau: hai chân khép lại với nhau giống như một bản vịt lớn vậy. Sau đó kết hợp động tác đạp chân với động tác uốn người của cơ thể. Tiếp đó, đập lên từ mặt sau của gối và dùng mặt trước của gối đập xuống. Sau đó đạp mạnh hai chân và dứt khoát về phía sau. Kết thúc động tác chân bơi bướm là đập chân xuống rồi duỗi thẳng cả hai chân.

Động tác chân thực hiện khi tay vào nước, hông cao hơn đầu, vai và thực hiện khi tay quạt lên, đang di chuyển trên không.

Cách học bơi bướm chuẩn nhất!
Cách học bơi bướm chuẩn nhất!

Kết hợp các động tác với nhau

Để thực hiện tốt kỹ thuật phối hợp này thì bạn cần nhớ kỹ quy tắc sau: “hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Qua kỹ thuật này bạn cũng biết được mình có phù hợp với kiểu bơi này hay không khi bạn có thể thống nhất được đầu – thân – tay vào nước hay không. Khi quạt tay ra ngoài thì mặt phải nhìn nước, khi tay vung ngang vai thì đầu cúi xuống.

Kỹ thuật thở

Trong bơi bướm thì kỹ thuật thở được coi là kỹ thuật quan trọng nhất. Muốn thực hiện tốt động tác này bạn cần kết hợp linh hoạt toàn bộ chuyển động của thân khi thở.Kỹ thuật thở thực hiện sau 2 lần quạt tay thì bạn thực hiện thở một lần và bạn đưa cằm về phía trước để thở.

Lưu ý: không nên nâng người quá cao khi thở, nó sẽ khiến tư thế cơ thể không đúng.

Như vậy, trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách bơi bướm chuẩn nhất từ các chuyên gia bơi lội. Nếu bạn đọc cảm thấy hơi khó hiểu và chưa hình dung thì lời khuyên đưa ra cho bạn là đăng ký cho mình một khóa học bơi bướm tại trung tâm bơi lội uy tín nhất Hà Nội như The Legend Pool. Tại đây có đội ngũ HLV giỏi, chuyên môn cao có thể giúp bạn học bơi bướm đúng kỹ thuật nhất, đẹp nhất. Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 098.294.29.29 (24/7).

Trả lời

Call Now Button
error: Content is protected !!