Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất!

Bơi bướm là kiểu bơi khó khó bơi nhất và không phải ai cũng có thể chinh phục được kiểu bơi này. Để giúp con đường chinh phục bơi bướm của bạn dễ thở hơn thì The Legend Pool – trung tâm dạy bơi uy tín nhất Hà Nội sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất, mời bạn đọc tham khảo!

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất!

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Bạn biết không? Bơi bướm là kiểu bơi tiêu tốn năng lượng nhất so với các kiểu bơi khác: hơn bơi sải gấp 2 lần và nhanh đuối sức hơn bơi ếch gấp 4 lần. Vì thế thở trong bơi bướm rất quan trọng, thở đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn lâu bị đuối và giữ được sức của mình.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm gần giống với thở trong bơi ếch: thở ra khi ở dưới nước trước khi ngửa lên và lấy hơi vào trên mặt nước.

Thở đúng kỹ thuật phải được thực hiện như sau: Thở trong bơi bướm được thực hiện kết hợp 2 nhịp đạp chân với 1 nhịp quạt tay. Kỹ thuật này khá khó khi hầu hết các học viên chưa nắm rõ được giai đoạn lên thở, cách phối hợp tay chân khi thực hiện động tác hít thở (hít vào, thở ra).

Thở trong bơi bướm không phụ thuộc vào động tác tay như các kiểu bơi khác mà lực từ động tác chân sẽ là yếu tố cơ bản để bạn thở tốt. Cụ thể: Khi động tác chân lần thứ 2 đạp xuống lúc này lợi dụng lực đẩy sẽ giúp thân người lao về phía trước theo nhịp song thân của động tác chúng ta dùng lực hơi ưỡn ngực hất mặt đẩy cằm về phía trước đồng thời lúc này kéo tay về để phần thân trước lao lên trên. Và thở ra khi bắt đầu động tác đẩy cằm

Còn khi lấy hơi thì thực hiện trong giai đoạn kéo đẩy nước ra sau, tận dụng lực bật của chân và lực kéo tay để giúp đầu nhô lên khỏi mắt nước thì lấy hơi vào.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất!
Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất!

Kỹ thuật chân 

Bạn thực hiện như sau: hai chân khép lại với nhau và hoạt động cùng một lúc giống như một bản chân vịt lớn, thực hiện đồng thời với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể. Sau đó, động tác này thực hiện từ hông rồi đập lên bằng mặt sau của đầu gối. Lúc này đầu gối phải để thẳng hoàn toàn trong động tác đưa chân lên. Động tác chân đòi hỏi phải mạnh và nhanh.Kết thúc động tác đạp xuống với hai chân duỗi thẳng hoàn toàn.

Kỹ thuật tay

Kỹ thuật này thực hiện theo hình lỗ hóa hay chữ Y, gồm các động tác sau:

+ Vào nước: bằng cách lòng bàn tay hướng ra ngoài (VĐV càng có sức mạnh càng vào nước gần trục giữa)

+ Quạt ra ngoài: hay còn gọi là tỳ nước – ấn ngực – duối dài từ vai để tay tách ra phía ngoài vai và hướng ngược trở lên mặt nước. Tại vị trí này thì đòi hỏi cùi chỏ phải được giữ cao và bạn sẽ không nhìn thấy bàn tay thì mới đúng kỹ thuật.

+ Quạt vào trong: Động tác này đòi hỏi bạn không được bắt đầu đến khi động tác chân đã chuyển hướng mông đến bề mặt nước

+ Quạt lên: Càng về sau càng nhanh

+ Vung trên không: lúc này tay gần như thẳng – cách khỏi mặt nước và cánh tay hơi gập khi vung qua đầu

Tuy nhiên, kỹ thuật tay này các học viên hay mắc phải lỗi không tách tay rộng hơn vai trước khi kéo. Không tăng tốc kéo tay ở đoạn cuối.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất!
Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất!

Phối hợp các động tác đúng kỹ thuật

Để thực hiện động tác phối hợp chuẩn xác thì hãy thuộc lòng câu thần chú: ” Hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Cố gắng thực hiện làm sao đầu – thân – cánh tay vào nước như một khối thống nhất, Lưng phải thẳng.

Sự phối hợp đầu – tây – chân chuẩn xác chính là hông luôn nhô cao trong nước là yếu tố sống còn trong bơi bướm. Khi tay quạt ra ngoài thì mặt phải nhìn nước đồng thời cằm lúc này hơi nâng lên khi tay quạt vào trong. Khi tay vung ngang vai thì cần đầu phải cúi xuống, tay vào nước đổ theo trọng lực, điều này giúp cho việc uống sóng cơ thể dễ dàng hơn.

Trên đây, là những hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất được chia sẻ từ các chuyên gian, các HLV bơi lội của The Legend Pool. Tuy nhiên, lời khuyên đưa ra cho bạn là muốn thực hiện các động tác bơi bướm đúng kỹ thuật thì hãy đến trung tâm The Legend Pool. Tại đây có HLV giỏi họ mới có trình độ có chuyên môn cao thì mới biết được các động tác bơi bướm của bạn đúng kỹ thuật hay chưa. Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 098.294.29.29 Chúng tôi sẽ giúp bạn bơi bướm đúng kỹ thuật nhất, mang lại vóc dáng như mong muốn của bạn!

Trả lời

Call Now Button
error: Content is protected !!